Gen Green Con Cert: “Phúc từ Cỏ” được chia sẻ bởi chuyên gia trẻ tuổi yêu nông nghiệp thuận tự nhiên

Võ Quốc Lập là chàng trai trẻ tuổi nhất trong đội ngũ chuyên gia chính của Công ty TNHH Tư vấn Chứng nhận Gen Green đam mê với hệ sinh thái thuận tự nhiên trong nông nghiệp hữu cơ. Làm nông nghiệp hữu cơ không chỉ đảm bảo các tiêu chí đầu vào theo quy định mà còn là quá trình xây dựng hệ sinh thái để bồi đắp dinh dưỡng nuôi đất và hệ thực vật được phát triển theo hướng tự nhiên nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những trải nghiệm thực tế trong quá trình trồng trọt về lợi ích từ cây cỏ “Phúc từ cỏ” bởi Võ Quốc Lập.

Vấn đề
Hơn 90% khu vườn mà em được tư vấn cùng bị thiếu dinh dưỡng đất kém màu mỡ. Hơn 90% khu vườn mà em được tư vấn cùng bị thiếu sinh khối che phủ. Hơn 90% gặp vấn đề trong quản lý cỏ.

Câu chuyện

Giải pháp rất đơn giản trồng thêm cỏ, rất nhiều người giải pháp là phi lý, nhưng nó lại cho kết quả. Nếu chúng ta trồng cỏ hợp lý thì vấn đề về thiếu hụt sinh khối sẻ không còn, quản lý cỏ dại cũng dễ dàng hơn rất nhiều, đất cũng màu mỡ hơn.
Cây chuyện ở Khu vườn SenKa Hill cũng thế, mảnh đất ở Ngọc Lặc – Thanh Hóa. Ban đầu đất trồng sắn độc canh, đất bạc màu, không cỏ, phơi trực tiếp dưới nắng mặt trời. Chị Huong Nguyen thực hành và trồng theo mô hình vườn rừng, kế hoạch triển khai hơi chậm do thời gian chuẩn bị giống cỏ bị trễ, nhưng khu vườn hiện nay cũng ổn định.
Lúc mùa khô những cây trồng ở gần bụi cỏ đất được che phủ và giữ được độ ẩm không bị quá khô, tuy không phát triển nhưng cũng rất ít bị chết.
Thế rồi những cơn mưa trở lại khu vườn lại được hồi sinh, chỗ nào cỏ tốt, cây trồng cũng được tốt theo, cây trồng được “hưởng phúc” từ sự phát triển của cỏ. Kết hợp thêm các cây sinh khối khác như đậu, muồng vào khu vườn. Năm nay là ổn sinh khối nhiều rồi không còn lo thiếu sinh khối vào mùa khô nữa, đất cũng có hữu cơ, các cây trồng có thể bổ sung thêm cho dày đặc, có thể tăng thêm thu nhập và cũng cải tạo đất tốt hơn.
Cỏ làm đồng minh của người nông dân thay vì bị tiêu diệt, hãy làm cho anh đồng minh này phát triển thật tốt. Sinh khối cỏ cũng là nông sản gián tiếp cho khu vườn.
Hình ảnh dưới đây chia sẻ cây trồng chủ lực cho thu hoạch trồng xen canh và được hưởng lợi từ cỏ 

Nguồn: Võ Quốc Lập

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *