GOTS: Chiến lược EU cho hàng dệt bền vững – Cơ hội mở ra cho hàng dệt may hữu cơ “organic textiles”?

GOTS – Chiến lược EU cho hàng dệt bền vững – Cơ hội mở ra cho hàng dệt may hữu cơ “organic textiles”?

Ngày 30.3.2022, Ủy ban châu Âu đã công bố chiến lược của EU cho hàng dệt may bền vững. Chiến lược này đưa ra tầm nhìn đầy tham vọng chỉ trong 8 năm tới (năm 2030), các sản phẩm dệt may trên thị trường EU sẽ có tuổi thọ cao, không chứa các vật chất độc hại và được sản xuất trong điều kiện tôn trọng môi trường và quyền xã hội. Với tầm nhìn đầy tham vọng cho đến năm 2030 là để người tiêu dùng được hưởng lợi từ các sản phẩm dệt may chất lượng cao giá cả phải chăng; để thời trang nhanh không bị lỗi mốt; và để người sản xuất chịu trách nhiệm về sản phẩm của họ trong chuỗi giá trị.


GOTS (Global Organic Textile Standards – Tiêu chuẩn Dệt may hữu cơ Toàn cầu) hoan nghênh tầm nhìn về sản phẩm dệt may bền vững và tin rằng các sản phẩm dệt may hữu cơ là sự phù hợp tự nhiên cho Chiến lược này. 

Chiến lược cho thấy rằng 39% các tuyên bố tính bền vững có thể là sai hoặc không trung thực; và các đề xuất tuyên bố như là “green – xanh”, “eco-friendy – thân thiện với môi trường” và “good for the environment – tốt cho môi trường” phải được xây dựng từ nền móng và được công nhận về thành tích hoạt động xuất sắc đối với môi trường. Nó cũng quy định rằng các nhãn sản phẩm bền vững tự nguyện bao gồm các tiêu chí về môi trường và xã hội phải dựa trên (must be) xác nhận của bên thứ ba. Hàng dệt may hữu cơ được tuyên bố là tốt cho môi trường, thân thiện môi trường và xanh dựa trên sự xuất sắc trong các hoạt động về môi trường.

Vì vậy, phạm vi đảm bảo rằng hàng dệt may hữu cơ sẽ có vị trí trong chiến lược hàng dệt may bền vững của EU là gì?

GOTS cung cấp một tiêu chuẩn bền vững một cách mạnh mẽ cho hàng dệt hữu cơ dựa trên việc sử dụng các loại sợi tự nhiên được nuôi trồng hữu cơ (không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu tổng hợp). Thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp và các hạt biến đổi gen bị cấm sử dụng trong trang trại nuôi trồng hữu cơ thì được định nghĩa là bền vững. Trong sản xuất các sản phẩm dệt may, GOTS đảm bảo tính bền vững bằng cách cấm sử dụng các sản phẩm thuộc nhuộm và hóa chất độc hại, yêu cầu nước thải phải được xử lý và bao gồm các tiêu chí xã hội rõ ràng dựa trên quy tắc của ILO. Hàng dệt hữu cơ được công nhận bởi sự xuất sắc trong các hoạt động môi trường dựa trên sự chứng nhận của bên thứ ba.

Hàng dệt hữu cơ được GOTS chứng nhận đáp ứng một cách rõ ràng tầm nhìn chiến lược và các khuyến nghị của Chiến lược EU. GOTS mong muốn Ủy ban EU xem xét lại Quy định ghi nhãn hàng dệt EU trong Chiến lược. GOTS kêu gọi tham chiếu đến “hàng dệt hữu cơ” như một thuật ngữ rõ ràng trong Quy định này. Việc đưa nhãn dệt may hữu cơ vào Quy định ghi nhãn Dệt may sẽ hỗ trợ việc thực hiện Chiến lược bền vững và cung cấp cơ sở cho sự phát triển hơn nữa thị trường hàng dệt may hữu cơ.


Nguồn tham khảo hình ảnh và thông tin: Global Organic Textile Standards (GOTS).

Quý khách hàng quan tâm về sản phẩm dệt hữu cơ theo tiêu chuẩn GOTS; hóa chất đầu vào được phê duyệt bởi GOTS xin vui lòng liên hệ Công ty TNHH Tư vấn Chứng nhận Gen Green để được hỗ trợ tư vấn:

Điện thoại: 096 755 2140 / Email: [email protected]

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *