GOTS: Tiêu chuẩn hữu cơ Dệt may – Ai cần được chứng nhận trong chuỗi cung ứng hàng hóa GOTS

Chuỗi cung ứng hàng hóa dệt may hữu cơ GOTS bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Tại mỗi giai đoạn sẽ được chứng nhận phạm vị và được phê duyệt nếu đảm bảo đầ đủ các tiêu chí của GOTS yêu cầu trong mỗi giai đoạn chế biến. Bao gồm các giai đoạn: Xử lý đầu tiên, kéo sợi, dệt vải, chế biến ướt, sản xuất, thương mại, hóa chất và phụ kiện đầu vào. Ngoài các yêu cầu về nguyên liệu đầu vào thì các tiêu chí về môi trường, xã hội, an toàn lao động, xử lý nước thải cũng được GOTS đánh giá.

Logo GOTS chỉ có thể được áp dụng cho sản phẩm cuối cùng nếu tất cả các công đoạn tạo ra sản phẩm cuối cùng được kiểm tra và đánh giá phù hợp với tiêu chí của Tiêu chuẩn GOTS phiên bản có hiệu lực hiện hành. Vì vậy, nhà máy chế biến, nhà sản xuất và nhà thương mại kinh doanh các sản phẩm hàng hóa dệt may cần phải được chứng nhận. Tiêu chuẩn GOTS cũng có các quy định chi tiết về việc đề cập Logo GOTS trên các phương tiện quảnh cáo như tờ rơi (flyer).

Chuỗi cung ứng hàng hóa dệt may bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn sẽ được GOTS chứng nhận một cách riêng rẽ theo các tiêu chí quy định cụ thể của tiêu chuẩn GOTS và các tiêu chí để thanh tra kiểm tra cũng khác nhau. Các tiêu chí về xã hội, quản lý môi trường, hành vi kinh doanh có đạo đức có thể được tổ chức đánh giá chứng nhận thanh tra kiểm tra tại tất cả các giai đoạn trong chuỗi cung ứng hàng dệt may.

Cả hai tiêu chí môi trường và xã hội được GOTS đánh giá xuyên suốt trong các quá trình chế biến và sản xuất hàng hóa dệt may, mục đich để đảm bảo xây dựng một ngành công nghiệp dệt may phát triển một cách bền vững. GOTS đánh giá từ đầu vào hóa chất được sử dụng cho đến việc đối xử có đạo đức với ngừoi lao động. Nhà sản xuất, chế biến cần đáp ứng các tiêu chí trên để có thể nhận được chứng nhận GOTS cho mỗi giai đoạn chế biến của nhà máy.

Các giai đoạn sau đây trong chuỗi cung ứng dệt may sẽ được GOTS đánh giá và cấp chứng nhận theo phạm vi cụ thể.

Giai đoạn chế biến đầu tiên (Ginning)

Đầu vào của giai đoạn chế biến đầu tiên là các sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi đạt tiêu chuẩn hữu cơ đầu vào đã được quy đinh tại tiêu chuẩn như NOP/USDA, EU. IFOAM, PGS…, bao gồm sản phẩm hữu cơ chuyển đổi và sản phẩm hữu cơ đã được chứng nhận. Tại giai đoạn này sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sẽ được sơ chế chế biến làm sạch, phân loại trước khi đưa vào công đoạn tiếp theo. Ví dụ như: phân loại và tách hạt từ quả bông hay xử lý sơ bộ làm sạch kén tằm theo quy định…Và quá trình phân loại các nông sản chưa được chứng nhận canh tác hữu cơ cũng được xử lý một các cẩn thận tại công đoạn này. Sản phẩm được GOTS chứng nhận có chứa ít nhất 70% là thành phần sợi hữu cơ được chứng nhận, 30% còn lại được sử dụng các loại sợi chưa đạt được chứng nhận và các thành phần khác được phép sử dụng theo quy định của tiêu chuẩn.

Nhà máy sản xuất đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Tiêu chuẩn GOTS quy định cho giai đoạn chế biến đầu tiên này sẽ được GOTS đánh giá và cấp chứng nhận phạm vi

Giai đoạn kéo sợi (Spinning)

Nhà sản xuất kéo sợi phải (must) mua nguyên liệu thô từ các nhà sản xuất đã được GOTS chứng nhận. Quá trình này cũng yêu cầu phân loại, sắp xếp một cách chính xác và cẩn thận tránh nguy có lây nhiễm chéo cho các nguyên liệu đầu vào là hữu cơ được chứng nhận và nguyên liệu đầu vào là hữu cơ chưa được chứng nhận. Giai đoạn này việc đào tạo nâng cao nhận thức cho người lao động là cần thiết và quan trọng.

Tai giai đoạn này sản phẩm được dùng cho quá trình chuốt sợi là sáp parafin. Parafin được sử dụng tại giai đoạn này phải được tinh chế hoàn toàn và giá trị giới hạn dầu dư là 0.5%. Parafin dùng cho giai đoạn này phải (must) được phê duyệt bởi GOTS.

Nhà sản xuất tại giai đoạn này (spinner) được đánh giá các tiêu chí phù hợp với tiêu chuẩn GOTS sẽ được cấp chứng nhận phạm vi

Giai đoạn dệt vải (Weaving or Knitting)

Đây là giai đoạn chuyển từ sợi thành những tấm vài, khổ vải. Tại giai đoạn chất trợ dệt được kiểm soát bởi GOTS như hồ, dầu máy tiếp xúc với vải…

Nhà sản xuất cần tuân thủ các tiêu chí được quy định trọng tiêu chuẩn GOTS tại giai đoạn này về: nguyên liệu đầu vào, hóa chất đầu vào, quản lý chất thải, đào tạo nâng cao nhận thức cho công nhân, tiêu chí môi trường xã hội…

Sau khi Nhà sản xuất được đánh giá hiện trường đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của GOTS sẽ được cấp chứng nhận phù hợp phạm vi sản xuất.

Giai đoạn chế biến ướt (Wet-processing)

Giai đoạn này vải sẽ được xử lý nhuộm, in ấn, giặt là… để cho ra thành phẩm cuối cùng trong giai đoạn này là vải được bán trên thị trường.

Tại giai đoạn này hóa chất đầu vào được sử dụng như: thuốc nhuộm, mực in, chất tẩy trắng, chất làm sáng… Vì vậy lượng hóa chất tồn dư được thải cùng nước trong quá trình chế biến ướt sẽ được xả thải vói khối lượng lớn nhất trong các giai đoạn của chuỗi cung ứng dệt may. Tất cả hóa chất đầu vào được sử dụng trong giai đoạn này đều được kiểm soát phê duyệt bới GOTS trong danh mục được phép sử dụng.

Nhà máy đảm bảo đẩy đủ các tiêu chí về hệ thống quản lý sản phẩm, tiêu chí môi trường xã hội và xử lý nước thải sau quá trình chế biến ướt sẽ được GOTS cấp chứng nhận phạm vi sau cuộc đánh giá hiện trường được diễn ra.

Manufacturing (Sản xuất / CMT) – Cutting, Making,Trimming

Đây được gọi là giai đoạn cuối cùng trong quá trình sản xuất sản phẩm dệt may. Sản phẩm ở giai đoạn này có thể là hàng may mặc, hàng dệt may gia dụng chăn ga gối, thảm…

Tại giai đoạn này vì lý do thời trang nên các phụ kiện sẽ được thêm vào sản phẩm. Phụ kiện thời trang được thêm vào cũng sẽ được GOTS phê duyệt trước khi đưa vào sử dụng.

Quá trình sản xuất hàng hữu cơ và hàng hóa thông thường phải đảm bảo tại giai đoạn này để tránh nguy cơ nhiễm chéo.

Nhãn hàng hóa sản phẩm GOTS được kiểm soát tại giai đoạn này.

Tất cả hóa chất đầu và phụ kiện đầu vào phải được GOTS phê duyệt trước khi đưa vào sử dụng trong quá trình sản xuất chế biến hàng hóa GOTS.

Quý khách hàng quan tâm về Tiêu chuẩn hữu cơ GOTS: Chứng nhận phạm vi tiêu chuẩn GOTS; Hóa chất, phụ kiện đầu vào được GOTS phê duyệt, vui lòng liên hệ Công ty để được Tư vấn hỗ trợ chi tiết về quy trình thực hiện và đăng kí chứng nhận.

Công ty TNHH Tư vấn Chứng nhận Gen Green

Điện thoại/ Zalo: 096 755 2140

Email: [email protected]

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *