Quế Trà Bồng – Gen Green Con Cert (GGCC) khảo sát vùng trồng quế Trà Bồng, Quảng Ngãi

Từ xa xưa cây quế đã được trồng tại vùng núi Trà Bồng, Quảng Ngãi, cho đến nay thương hiệu vùng “Quế Trà Bồng” đã được người thu mua trong nước, ngoài nước và người tiêu dùng biết đến với các sản phẩm làm từ “Quế Trà Bồng” có chất lượng cao. Tuy nhiên, những năm trở lại người dân không trồng quế mà thay vào đó là trồng cây keo lai để thu hoạch gỗ.

Thông tin chung về huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi

Trà Bồng là một huyện miền núi có diện tích 419,3 km2 nằm ở tây bắc tỉnh Quảng Ngãi. Từ thủa xa xưa, Trà Bồng nổi tiếng với loại cây trồng đặc chủng là cây quế. Cây quế một số ít được mọc tự nhiên, phần lớn người dân trồng quế trên rẫy thành rừng.

Những năm trở lại đây, việc khai thác quế suy giảm ở mức thấp do giá quế xuống thấp. Một số bà con đã chuyển sang trồng cây keo lai tại Trà Bồng.

Cây quế không được trồng và được thay thế bằng cây keo lai tại Trà Bồng những năm gần đây

Thông thường cây quế sau khi trồng 10-12 năm sẽ cho thu hoạch vỏ. Tuy nhiên giá vỏ quế lại thấp dẫn đến người dân đã chuyển sang trồng cây keo lai cho thu hoạch gỗ từ 5-7 năm cho thu nhập cao hơn hẳn so với trồng quế.

Theo Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Trà Bồng “Đặc trưng của cây keo lai là 5 năm đầu tiên sẽ hút nước trong đất để sinh trưởng và phát triển. Bắt đầu từ năm thứ 6 cây keo lai sẽ có khả năng giữ nước trong đất. Tuy nhiên, người dân tại Trà Bồng thu hoạch keo lai để bán rất sớm từ năm thứ 5 dẫn đến việc những vùng đất được trồng keo lai bị phá vỡ kết cấu. Keo lai được trồng độc lập không kết hợp hệ sinh thái rừng nên đất bị thiếu hụt dinh dưỡng. Sau khi thu hoạch keo lấy gỗ, người dân thường đốt những tàn dư còn lại như lá cành nhỏ trên đất trồng”. Đốt rẫy sau khi thu hoạch keo sẽ làm mất đa dạng hệ sinh thái của làm cho hệ sinh thái đất bị chết khó phục hồi.

Bên cạnh những bà con chuyển sang trồng keo lai vẫn còn nhiều bà con vẫn đang trồng quế. Cây quế vẫn được bà con trồng tại Trà Bồng và được sinh trưởng phát triển theo hướng thuận tự nhiên không chịu sự tác động của con người, không bón phân hóa học tổng hơp, không dùng thuốc diệt cỏ tổng hợp.  Quế Trà Bồng được sinh trưởng phát triển thuận tự nhiên nên hệ sinh thái rừng xung quanh cây quế được hình thành, hầu hết là các cây chịu được hạn hán.

Hướng đi canh tác hữu cơ cho cây Quế Trà Bồng đạt tiêu chuẩn hữu cơ Quốc tế

Từ xa xưa, đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu tại Trà Bồng đã thích nghi với cây quế. Hiện nay, lượng cây quế còn lại ở Trà Bồng thường nằm tại khu vực vùng sâu vùng xa của huyện, việc đi lại , thu hoặc và vận chuyển quế khá là khó khăn. Những năm gần đây quế bỏ không tự sinh trưởng và phát triển theo tự nhiên gần như không chịu sự tác động của con người. Đến kì thu hoạch vỏ quế người dân sẽ vào rừng thu hoạch, mang về phơi khô và bán cho thương lái.

Tại vùng trồng quế Trà Bồng, từ khâu trồng trọt cho đến thu hoạch bà con làm theo phương pháp thuận tự nhiên và thủ công. Vì vậy, chất lượng và hoạt chất vốn có của cây quế được giữ lại không bị biến đổi.

Công ty TNHH Tư vấn Chứng nhận Gen Green hỗ trợ Đào tạo, Xây dựng quy trình, tư vấn chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ Quốc tế và Việt Nam cho các Doanh nghiệp, Hợp tác xã, bà con nông dân liên kết thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, sản xuất chế biến sản phẩm hữu cơ. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn Chứng nhận Gen Green

Trụ sở: Số 1, ngõ 255/3 Đường Hoàng Mai, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

Tp.Hồ Chí Minh: Tòa nhà Dreamplex 195 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh

MST: 0109267178

Điện thoại/ Zalo: 096 755 2140             

Email: [email protected]

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *