Tiêu chuẩn hữu cơ dệt may GOTS: Vì sao cần phê duyệt hóa chất đầu vào đạt tiêu chuẩn GOTS?

Ngành dệt may là một trong các ngành công nghiệp có lượng nước thải nhiều nhất. Nước thải ngành dệt may có chứa nhiều hóa chất độc hại, công với lượng nước thải lớn dẫn đến tác động mạnh đến ô nhiễm môi trường. Hóa chất đầu vào được GOTS phê duyệt là một trong những giải pháp giảm thiểu đáng kể ô nhiễm do ngành dệt may xả thải?

Tiêu chuẩn Dệt may Hữu cơ Toàn cầu – GOTS (Global Organic Textile Standard) gồm có bốn tổ chức thành viên có uy tín trên Thế giới, đó là OTA (Hoa Kỳ), IVN (Đức), Soil Association Đất (Anh) và JICA (Nhật Bản), là những tổ chức đóng góp xây dựng vào GOTS, cùng với các tổ chức và chuyên gia quốc tế khác về lĩnh vực chuyên môn tương ứng của họ trong canh tác hữu cơ và chế biến hàng dệt có trách nhiệm với môi trường và xã hội.
Tiêu chuẩn Dệt may Hữu cơ Toàn cầu (GOTS) được công nhận là tiêu chuẩn quy trình sản xuất hàng đầu thế giới cho hàng dệt may từ sợi hữu cơ. Nó xác định các tiêu chí môi trường cấp cao trong suốt toàn bộ chuỗi cung ứng hàng dệt may hữu cơ và cũng yêu cầu tuân thủ các tiêu chí xã hội.

Giới thiệu chung về Tiêu chuẩn hữu cơ GOTS?

Chỉ những sản phẩm dệt có chứa tối thiểu 70% sợi hữu cơ mới có thể được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ dệt may GOTS. Tất cả các hóa chất đầu vào như thuốc nhuộm và chất hỗ trợ phụ gia được sử dụng phải đáp ứng các tiêu chí môi trường và độc chất nhất định. Sự lựa chọn của các thiết bị cũng bị hạn chế phù hợp với các khía cạnh sinh thái. Một nhà máy xử lý nước thải sau quá trình sản xuất là bắt buộc đối với bất kỳ đơn vị chế biến ướt nào tham gia và tất cả các nhà chế biến phải tuân thủ các tiêu chí xã hội.

Yêu cầu về sản xuất vật liệu vải sợi hữu cơ là đầu vào cho Tiêu chuẩn hữu cơ dệt may GOTS

Đầu vào Được chấp nhận là sợi tự nhiên được chứng nhận ‘hữu cơ’ hoặc ‘hữu cơ – chuyển đổi’ đối với các Trang trại Trồng trọt hoặc Chăn nuôi hữu cơ đạt được chứng nhận hữu cơ IFOAM, chứng nhận hữu cơ Châu Âu (EU), Chứng nhận hữu cơ Mỹ (NOP-USDA), Chương trình Quốc gia về sản xuất hữu cơ (NPOP) của APEDA, Tiêu chuẩn hữu cơ Trung Quốc. Tổ chức chứng nhận các tiêu chuẩn này phải đảm bảo sự công nhận hợp lệ đối với tiêu chuẩn mà tổ chức chứng nhận.
Đối với đầu vào là “chuyển đổi” . Chỉ có thể chứng nhận sản phẩm là ‘hữu cơ – đang chuyển đổi’, nếu tiêu chuẩn mà chứng nhận sản xuất sợi dựa trên, cho phép chứng nhận như vậy cho sợi được đề cập. Trang trái chuyển đổi hữu cơ của thành phần đầu vào phải đảm bảo các Quy định về chuyển đổi của Tiêu chuẩn hữu cơ GOTS.
Sản phẩm liên quan đến may mắc như Quần áo, chăn gối, thú bông… được chứng nhận tiêu chuẩn GOTS sẽ đem lại giá trị cao và niềm tin với người tiêu dùng. Quá trình sản xuất sản phẩm sẽ hạn chế đối ta các tác động có hại đến môi trường. Các nhà sản xuất đạt Tiêu chuẩn hữu cơ GOTS là các nhà sản xuất có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Ô nhiễm từ ngành dệt may

Theo tập đoàn Lenzing, mức độ tiêu thụ hàng dệt may của thế giới vào năm 2015 lên tới 95,6 triệu tấn hàng. Có 62,1% trong số quần áo này là các sợi tổng hợp gốc dầu như là polyester, 25,2% là sợi dựa trên cellulo và protein, 6,4% là sợi cellulose dựa trên gỗ, 1,2% là sợi len và 1,5% là sợi tự nhiên khác. Ngành dệt may là ngành tiêu thụ nhiều nước, năng lượng, và chất hóa học cần cho quá trình sản xuất sợi ở một số giai đoạn khác nhau. Nhiều nguồn tin khẳng định, dệt may chính là ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường đứng thứ 2 toàn cầu. Để sản xuất ra lượng sợi nói trên, cần khoảng 2.000 tỷ gallon nước và 145 triệu tấn than. Riêng than là nguồn quan trọng gây ô nhiễm không khí và nước. Trong toàn quá trình sản xuất của mình, ngành dệt may tạo ra nhiều loại chất thải, bao gồm cả dạng khí, dạng lỏng, và dạng rắn (Nguồn: Fabricoftheworld).
Nước thải ngành dệt may (Nguồn: Fabricoftheworld

Đầu vào hóa chất đạt tiêu chuẩn hữu cơ dệt may toàn cầu GOTS là gì?

Hóa chất đầu vào theo quy định của GOTS là các sản phẩm chất tạo màu hoặc chất trợ dệt được sử dụng trong các công đoạn chế biến sản xuất sợi, vải trước khi ra sản phẩm cuối cùng.

Nhu cầu về hàng dệt, may mặc được chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ GOTS ngày càng tăng lên tại các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam, do đó dẫn đến nhu cầu ngày cang tăng đối với các nguyên liệu đầu vào là hóa chất được GOTS phê duyệt. Đầu vào hóa chất được GOTS phê duyệt đi kèm với sự đảm bảo không chứa chất độc hại, đáp ứng các tiêu chí môi trường, cũng như là độc tính thấp và khả năng phân hủy sinh học cao. Hiên nay, xu hướng các cơ sở nhà máy chế biến ướt “wet processing” ưu tiên lựa chọn đầu vào là hóa chất được GOTS phê duyệt hơn là hóa chất thông thường, mặc dù ngay cả đối với đơn hàng may mặc không thuộc tiêu chuẩn hữu cơ GOTS. Việc lựa chọn hóa chất đầu vào được GOTS phê duyệt giúp họ đảm bảo lượng nước thải đầu ra thấp hơn và nước thải dễ xử lý hơn và sạch hơn.

Đầu vào hóa chất được GOTS phê duyệt là điều kiện cần thiết trước khi tiến hành sản xuất sản phẩm may mặc hữu cơ theo tiêu chuẩn Dệt may hữu cơ toàn cầu GOTS.

Quý khách hàng quan tâm về hóa chất đầu vào được GOTS phê duyệt vui lòng liên hệ Công ty TNHH Tư vấn Chứng nhận Gen Green để được hỗ trợ tư vấn chi tiết:

Điện thoại/Zalo: 096 755 2140

Email: [email protected]

 

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *